Tập đoàn vạn khang phát
Thứ ba, 03.01.2017 09:46

Việc VinGroup “nhảy” vào phân khúc nhà giá rẻ với kế hoạch xây dựng 200.000 – 300.000 căn hộ thuộc thương hiệu VinCity, có giá từ 700 triệu đồng có thể sẽ tạo nên một làn sóng mới cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Bức thiết nhu cầu mua nhà giá rẻ 1 tỷ đồng

Tại một buổi hội thảo về nhà ở cho giới trẻ vừa diễn ra gần đây, Tiến Sĩ Bùi Quang Tín đến từ Đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết:

 • Ở Việt Nam, dân số từ độ tuổi 25 – 45 chiếm 32,23%, hơn một nửa trong đó là 25 – 35 tuổi.
 • Chỉ tính riêng tại TP.HCM, mỗi năm có hơn 50.000 người lập gia đình.
 • Từ số liệu trên có thể thấy, nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là nhà giá rẻ từ bộ phần này là rất lớn.
 • Theo Thạc sĩ Lê Minh Hoàng Long – Khoa QTKD Đại học Ngân hàng TP.HCM:
  • Đa phần những người trẻ thường mua nhà sau khi đi làm 3 – 7 năm.
  • Với mức lương trung bình từ 8 – 15 triệu/tháng (báo cáo của Jobstreet năm 2016), họ có tích lũy một khoản nhất định cộng với hỗ trợ của người thân, chiếm từ 14,5 – 21% giá trị ngôi nhà ở.
  • Do tài chính giới hạn, số đông sẽ tìm kiếm nhà giá rẻ có mức giá từ 1,5 tỷ đồng đổ lại. Cụ thể:
   • 59,8% người trẻ tìm mua nhà giá rẻ trong khoảng 800 triệu – 1,2 tỷ đồng.
   • 15,9% tìm kiếm các căn hộ có giá 1,2 – 1,5 tỷ đồng.

Đối với những người có nhu cầu mua nhà giá rẻ, đặc biệt là ở những nơi giá nhà ở luôn cao hơn nhiều so với thu nhập trung bình của người dân như Hà Nội hay TP.HCM, thì một căn hộ có giá bình quân từ 700 triệu đồng thực sự là một lựa chọn không thể tốt hơn trong thời điểm hiện nay.

Chia sẻ về lý do đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ, ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, VinGroup đầu tư vào dự án nhà giá rẻ VinCity với mong muốn Việt Nam sẽ có những thành phố đẹp, hiện đại như các nơi khác trên thế giới.

Thông qua VinCity, những người có nhu cầu mua nhà giá rẻ sẽ tìm được “tổ ấm hiện đại, an toàn và phù hợp với thu nhập trung bình của số đông”.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận định, việc giải quyết nhu cầu mua nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp, người nhập cư vừa giúp thị trường nhà đất phát triển, vừa giải quyết được những vấn đề an sinh xã hội. Phân khúc nhà giá rẻ, nhà ở xã hội là một hướng đầu tư hiệu quả, tính thanh khoản cao, an toàn và bền vững.

Nguồn cung nhà giá rẻ khan hiếm

Phân khúc nhà giá rẻ cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp hiện nay tuy đã ghi nhận sự tham gia của khá nhiều doanh nghiệp, song nguồn cung vẫn còn rất khiêm tốn. Thực tế cho thấy nhu cầu luôn cao hơn khả năng đáp ứng của các chủ đầu tư.

 • Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, toàn thành phố có:
  • 476.000 hộ chưa có nhà ở riêng.
  • 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội.
  • 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2016 – 2020, cả thành phố cần đầu tư xây dựng 39 dự án nhà ở xã hội với quy mô gần 45.000 căn. Nếu so sánh với số liệu thống kê của Sở, con số này còn khá khiêm tốn và chưa thể đáp ứng được nhu cầu thuê mua nhà giá rẻ, nhà ở xã hội của cư dân thành phố.

Phân tích báo cáo từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay nhu cầu về chung cư giá rẻ tại Hà Nội đang ở mức khá cao. Khoảng 400.000 trường hợp đang có nhu cầu, trong đó tập trung tại trung tâm thành phố là 300.000 trường hợp, còn lại tập trung tại vùng ven thành phố.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ hiện nay đang gặp phải khá nhiều hạn chế:

 • Các doanh nghiệp đầu tư phát triển phân khúc này chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang gặp khó khăn về nguồn vốn.
 • Các dự án nhà giá rẻ nằm rải rác ở nhiều nơi, số lượng căn hộ chưa nhiều, vị trí không thuận lợi, thiếu hạ tầng kết nối, tiện ích.
 • Những bê bối về chất lượng chung cư giá thấp trong thời gian qua đã làm cho lòng tin của khách hàng về các dự án nhà giá rẻ giảm sút.
 • Nhà nước thiếu chính sách để thu hút, hỗ trợ chủ đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội.

Với tiềm lực tài chính mạnh, mức vốn hóa gần 111.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán, Vingroup hẳn đã có sự tính toán về nguồn lực để thực hiện chương trình nhà giá rẻ VinCity mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn ngân hàng.

Một điểm thuận lợi khác cho Tập đoàn khi tham gia vào phân khúc nhà giá rẻ trong thời điểm này là Thông tư 139/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 15/11 quy định miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, kể cả quỹ đất 20% tổng diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án kinh doanh thương mại...

Các tin liên quan:
50 SẮC THÁI CỦA NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN VÔ CÙNG THÚ VỊ
Đón đầu xu hướng BĐS gần sân golf, cam kết lợi nhuận lên tới 24%
Khi bất động sản ứng dụng công nghệ thông tin, cuộc sống của chúng ta thay đổi ra sao?
Dự án bất động sản hết chuộng 'ven hồ', chuyển qua 'ven sông'
Người mua nhà giá rẻ được “cứu” nhờ Vingroup
Bất động sản 2017: Đất nền vùng ven sẽ tiếp tục nóng?

TOP

Địa chỉ: Tầng 3A, Tòa 17T2, Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: 0904.888.658 - 091.55.88.679
Bản quyền @2011-2015 Thuộc về VAN KHANG PHAT GROUP. Theme Design KhangLand